Khi nào cần thực hiện phẫu thuật nha chu?

Nha Chu Ngày đăng: 05/05/2020

Có bao giờ bạn nghĩ răng nằm trên cung hàm như thế nào mà cứng chắc thế khi ăn nhai? Không phải giống đinh đóng vào tường, càng chặt càng tốt đâu. Xung quanh răng là một tổ hợp mô nha chu nâng đỡ, bao gồm xương, dây chằng nha chu và nướu. Khi nướu và dây chằng bị tổn thương ( thông thường do răng không được vệ sinh đúng cách, không cạo vôi định kỳ, hoặc hiếm gặp hơn là do một số cơ địa có chủng vi khuẩn đặc hiệu..v..v..) , chúng ta sẽ gặp bệnh lý viêm nướu. Giai đoạn này nướu sẽ bở, dễ chảy máu, hơi thở có mùi, có thể có hiện tượng trụt nướu, vôi đóng rất nhiều… Nhiều bệnh nhân thờ ơ, bỏ qua ko điều trị lúc này. Bệnh sẽ tiến triển qua giai đoạn 2. Khi đó ngoài dây chằng và nướu, xương cũng bị tiêu đi dần, tạo nên các túi nha chu sâu. Đây chính là giai đoạn viêm nha chu.

Giai đoạn 1, viêm nướu, có thể được điều trị rất nhẹ nhàng bằng cách cạo sạch vôi trên và dưới nướu kết hợp với việc vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà. Nhưng khi bệnh lý đã chuyển qua giai đoạn viêm nha chu, việc điều trị cơ bản bằng phương pháp cạo vôi là không đủ. Để giúp chặn đứng hiện tượng tiêu xương, tái tạo các mô đã mất, chúng ta cần thực hiện những phẫu thuật nha chu phức tạp hơn.

Phẫu thuật nha chu là các phẫu thuật làm sạch túi, tái tạo mô nha chu quanh răng, giúp ngăn chặn tình trạng răng lung lay, trụt nướu. Trong các trường hợp cấy ghép implant, phẫu thuật ghép nướu kết hợp với ghép xương có thể đem đến kết quả mỹ mãn, trả lại một chiếc răng giả không khác gì với răng thật.

BSCKII Nguyễn Quang Việt- Trưởng khoa KTC1