Các Loại Phẫu Thuật Nha Chu

Nha Chu Ngày đăng: 05/05/2020

Như bài trước đã nêu, mô nha chu là một khái niệm để chỉ rất nhiều cấu trúc: xương, dây chằng, nướu; vì vậy phẫu thuật nha chu cũng không đơn giản chỉ có 1 loại phẫu thuật, đó là một cụm từ chung để chỉ rất nhiều loại phẫu thuật can thiệp lên các mô quanh răng. Phẫu thuật nha chu có thể chia làm hai nhóm chính, tùy thuộc vào mục đích thực hiện: loại bỏ hoặc tái tạo.

Bạn có thể băn khoăn rằng ô kìa, không phải bảo mô nha chu cần bảo tồn và tái tạo sao, vậy còn “loại bỏ” để làm gì?  Vậy có bao giờ bạn thấy mình cười không đẹp, hở nướu nhiều quá? À, khi đó chúng ta cần cắt nướu, điều chỉnh xương rồi. Có bao giờ bạn bị viêm nướu triển dưỡng, nghĩa là nướu mọc to lên che lấp gần hết cái răng, viêm đau khó chịu? Phẫu thuật cắt nướu sẽ giúp bạn giải quyết đó. Còn có những trường hợp viêm nha chu nặng, nướu viêm đỏ chảy máu, chảy mủ, răng lung lay, uống thuốc hoặc cạo vôi đơn thuần có giúp chữa khỏi được không? Không, chúng ta cần thực hiện phẫu thuật lật vạt, nghĩa là lật nướu lên, làm sạch vôi sâu dưới nướu, nạo sạch các túi nhiễm trùng, như vậy mới có thể giúp loại bỏ hết vi khuẩn có hại, đem lại môi trường lành thương tốt cho mô nha chu phục hồi lại.

Vậy còn các phẫu thuật “tái tạo”? Các phẫu thuật này rất đa dạng, đòi hỏi tay nghề bác sĩ khá cao, thông thường chỉ được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên về nha chu. Bác sĩ có thể ghép nướu – ghép mô liên kết để chữa những ca trụt nướu hàng loạt, hở cổ chân răng. Bác sĩ cũng có thể ghép xương theo phương pháp tái tạo mô có hướng dẫn, để giúp xương hình thành lại, răng bớt lung lay. Nên biết trong quá trình lành thương của mô nha chu, thông thường để nướu và mô mềm tái tạo là chuyện vô cùng đơn giản, nhưng để xương “mọc lại” thì vô cùng khó khăn. Do đó phẫu thuật ghép xương, tái tạo màng có hướng dẫn luôn là những kỹ thuật phức tạp nhất, đòi hỏi nhiều công sức, tiền bạc và cả thời gian cùng sự kiên nhẫn.

Với những trường hợp mất răng lâu ngày cần cấy ghép implant, không phải chỉ implant xong là đủ. Nếu mô nha chu không được xử lý đúng cách, răng khi làm xong có thể bị các tam giác đen không thẩm mỹ giữa hai răng, thiếu nướu dính dễ gây viêm nướu …v.v… Phẫu thuật ghép mô liên kết có thể giúp giải quyết tất cả vấn đề này.

BSCKII Nguyễn Quang Việt- Trưởng khoa KTC1