Quy Trình Điều Trị Tuỷ Ở Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM

Trám răng - Điều trị nội nha Ngày đăng: 05/05/2020

Đặt đê khi điều trị tuỷ giúp bệnh nhân thoải mái và tăng tỷ lệ thành công của điều trị

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp phim phù hợp để đưa đến chẩn đoán chính xác trước khi tiến hành điều trị.

Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ rất an toàn hoặc không cần gây tê tuỳ theo từng tình trạng bệnh cụ thể của răng

Để tránh các dụng cụ rớt vào họng gây hóc cũng như các dung dịch rửa ống tuỷ tràn vào miệng gây khó chịu, bệnh nhân sẽ được đặt đê cao su quanh răng đang điều trị.

Bác sĩ sẽ dùng mũi khoan kim cương hay mũi siêu âm kim cương để mở tuỷ và làm sạch các chất dơ và mô tuỷ hoại tử trong ống tuỷ bằng dụng cụ hiện đại như máy nội nha, máy siêu âm, diode laser. Vì trong cơ thể con người, các nhà khoa học đã đánh giá tuỷ răng là nơi có đặc điểm giải phẫu phức tạp khó nhận biết nhất, các hệ thống máy móc hiện đại phục vụ điều trị tuỷ không ngừng được Bệnh viện đầu tư.

Nếu ống tuỷ sạch trong lần hẹn đầu, bệnh nhân không đau thì Bác sĩ sẽ trám bít ống tuỷ lại và hẹn trám tái tạo phục hồi thân răng hay làm phục hình cố định răng sứ.

Nếu bệnh nhân có cảm giác đau hay ống tuỷ vẫn còn chảy mủ thì Bác sĩ sẽ đặt thuốc ống tuỷ để giảm mủ và nhiễm khuẩn, tạo điều kiện tốt nhất cho trám bít ống tuỷ.

Thời gian của một quy trình điều trị tuỷ thông thường từ một đến ba buổi hẹn, nếu tình trạng nặng hơn thì số lần hẹn sẽ tăng để đảm bảo chất lượng điều trị tuỷ sau cùng cho bệnh nhân.

Sau khi trám bít, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của răng ít nhất 48 giờ để đảm bảo răng không còn đau và sẵn sàng cho phục hồi. Lúc đó tuỳ theo tình trạng mất chất của thân răng mà Bác sĩ có thể chỉ định chỉ trám lại thân răng, hoặc đặt chốt ống tuỷ và làm phục hình cố định mão răng sứ để đảm bảo chức năng ăn nhai lâu dài cho răng.

Tái tạo thân răng vỡ lớn sau nội nha bằng chốt ống tuỷ và mão răng sứ

TS.BS. Nguyễn Quang Tâm