Tại Sao Nên Điều Trị Tủy Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM?

Trám răng - Điều trị nội nha Ngày đăng: 05/05/2020

1.Đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM

Tại Bệnh viện chúng tôi, với mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, đội ngũ Bác sĩ được tạo điều kiện học thêm trau dồi kiến thức để ứng dụng các kỹ thuật điều trị mới cũng như trang thiết bị hiện đại hơn cho một công việc tương đối phức tạp là điều trị tuỷ. Đội ngũ Bác sĩ chuyên sâu nhiều năm kinh nghiệm với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa I, II và các chuyên gia hàng đầu được đào tạo từ nước ngoài, được chứng nhận đủ trình độ báo cáo viên và chuyên gia quốc tế.

2.Các hệ thống máy móc kỹ thuật mới ứng dụng trong điều trị tuỷ tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TP.HCM

a. Máy điều trị nội nha:

Phương pháp truyền thống trong nội nha là kỹ thuật dùng dụng cụ tay như trâm tay để tạo dạng ống tuỷ, nhưng với phương pháp tạo dạng cũ, rất nhiều rủi ro có thể xảy ra như tạo dạng không sạch, thủng ống tuỷ, khấc ống tuỷ, dễ gãy dụng cụ, mất nhiều thời gian với răng hàm có nhiều ống tuỷ.

Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến của dụng cụ quay máy, Bệnh viện sử dụng máy nội nha với trâm chạy máy theo cơ chế quay lắc, giúp tạo hình ống tuỷ nhanh nhất và ít xảy ra rủi ro nhất.

b. Máy siêu âm nội nha:

Máy siêu âm là một kỹ thuật mới khi dùng năng lượng siêu âm >30KHz để kích hoạt dòng nước bơm rửa đi khắp ống tuỷ và làm sạch hiệu quả các chất bẩn nằm sâu bên trong mạng lưới ống tuỷ phức tạp.

Máy siêu âm nội nha Acteon Newtron B.Led (Pháp)

c. Máy laser diode:

Mặc dù đã có sự tiến bộ nhất định của các phương pháp làm sạch ống tuỷ như sử dụng các dung dịch bơm rửa chuẩn để loại bỏ mùn ngà và các mô tuỷ vụn ở trong ống tuỷ, việc loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh, nhất là vi khuẩn Enterococcus faecalis, một loại vi khuẩn kháng thuốc và rất khó loại bỏ ra khỏi thành ống tuỷ

Với cập nhật kiến thức về điều trị tuỷ của đội ngũ Bác sĩ tại bệnh viện, máy diode laser được ứng dụng để khử nhiễm ống tuỷ, giúp tiêu diệt hiệu quả các loại vi khuẩn kỵ khí bám dọc theo thành ống tuỷ chân răng, điều trị hiệu quả hơn với các trường hợp cần điều trị tuỷ lại, các trường hợp răng bị đau dai dẳng dù đã điều trị tuỷ.

Máy laser diode cho nội nha của AMD Laser (Hoa Kỳ)

d. Kính hiển vi nội nha

Ngoài ra với những trường hợp ống tuỷ khó hay điều trị tuỷ lại ở những trường hợp khó như ống tuỷ chia sâu, thủng thành ống tuỷ, thủng sàn tuỷ, bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật điều trị nội nha vi phẫu dưới kính hiển vi để làm.

Kính hiển vi nội nha cho phép phóng đại hình ảnh răng và ống tuỷ từ 5 đến 20 lần và có thể ghi hình lại theo chế độ hình ảnh Full HD để phục vụ giảng dạy.

Kính hiển vi nội nha của CJ (Đức)
Hình lâm sàng điều trị tuỷ lại dưới kính hiển vi nội nha tại Bệnh viện

e. Máy trám bít ống tuỷ ba chiều bằng nhiệt

Sau khi làm sạch ống tuỷ xong, bác sĩ sẽ dùng hệ thống trám bít ba chiều theo công nghệ sóng liên tục để trám bít ống tuỷ theo ba chiều không gian, ngăn ngừa vi khuẩn tái xâm nhập vào ống tuỷ thay cho các kỹ thuật trám bít cũ như lèn ngang nguội dễ gây tét chân răng.

Máy trám bít ống tuỷ bằng nhiệt của Meta Biomed (Hàn Quốc)

f. Vật liệu sinh học để trám bít ống tuỷ:

Vật liệu trám bít ống tuỷ được dùng tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM là vật liệu sinh học thế hệ mới nhất giúp kiềm khuẩn trong ống tuỷ, tăng lành thương ở các vùng mô quanh chóp, trám kín hơn theo ba chiều ống tuỷ, tăng độ cứng chân răng.

Vật liệu trám bít ống tuỷ Bioroot RCS (Septodont, Pháp)

3.Những lưu ý dành cho bệnh nhân điều trị tuỷ để có kết quả tốt:

  • Hạn chế ăn nhai mạnh vùng răng đang được điều trị khi răng chưa được phục hình.
  • Lưu ý những triệu chứng đau hay ê tại răng đang điều trị để báo cho Bác sĩ kịp thời.
  • Tuân thủ lịch hẹn điều trị tuỷ của Bác sĩ, cố gắng không huỷ hẹn khi đang điều trị.
  • Uống thuốc đầy đủ (nếu có) theo toa Bác sĩ.

TS.BS. Nguyễn Quang Tâm