Điều Trị Tuỷ/Điều Trị Nội Nha

Trám răng - Điều trị nội nha Ngày đăng: 05/05/2020

1./ Bệnh lý tuỷ là gì?

Trong quá trình ăn nhai hàng ngày, răng của chúng ta dễ đối mặt với nguy cơ sâu răng rất cao nếu không được vệ sinh đúng cách. Sâu răng lâu ngày sẽ tăng kích thước vị trí sâu và gây phá huỷ các cấu trúc ở dưới men răng như ngà và tuỷ răng. Sâu răng vào tuỷ sẽ làm viêm nhiễm tuỷ và gây ra tình trạng viêm tuỷ không hồi phục. Ngoài ra, tuỷ bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ làm tuỷ bị hoại tử và dẫn đến bệnh lý viêm quanh chóp răng và nhiễm trùng lan vào xương hàm ngoài chóp răng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm ở tuỷ răng

2./ Các triệu chứng cho biết bạn đang bị bệnh lý tuỷ và bệnh lý quanh chóp

Bệnh lý tuỷ có thể gây ra các triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu của quá trình viêm nhiễm, mà ít khi chúng ta nhận ra vì nó có thể nặng nhẹ tuỳ từng cơ địa bệnh nhân. Các triệu chứng có thể gặp là: ê buốt dai dẳng khi ăn uống nóng lạnh, đau khi cắn, đau răng tự phát cả ngày, đau răng về đêm, hôi miệng, răng vỡ lớn.

Nhiễm trùng lan đến vùng quanh chóp có thể gây ra viêm cấp tính vùng quanh chóp, gây ăn nhai đau, hoặc nhiễm trùng gây tiêu chân răng, lung lay răng, dò mủ ra nướu.

Khi có những triệu chứng trên, bệnh nhân nên đến khám ngay tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM để cđược Bác sĩ chẩn đoán và điều trị tuỷ kịp thời nếu cần.

3./ Biến chứng của bệnh lý tuỷ và bệnh lý quanh chóp

Nếu không điều trị, tình trạng viêm nhiễm sẽ trầm trọng hơn, gây đau triền miên, dẫn đến phải nhổ răng hoặc phẫu thuật lấy nang chân răng.

Trong nhiều trường hợp, nếu bệnh nhân đã được điều trị nội nha chưa đạt ở các nơi khác, sẽ phần nhiều xuất hiện tình trạng đau răng liên tục hay nhiễm trùng lan vào xương.

TS.BS. Nguyễn Quang Tâm