Các Giai Đoạn Của Sâu Răng Và Phương Pháp Điều Trị

Trám răng - Điều trị nội nha Ngày đăng: 09/05/2020

Các giai đoạn sâu răng

Điều trị sâu răng:

Gồm có: trám răng, lấy tuỷ và phục hình lại răng bằng mão sứ, nhổ răng và cắm implant.

1./ Trám răng sâu:

Mô răng sâu (men và ngà) sẽ được Bác sĩ lấy sạch bằng mũi khoan hoặc đầu siêu âm, phần mất chất sẽ được trám cẩn thận với những vật liệu giống màu răng như composite, tránh dùng những vật liệu cũ gây độc cho cơ thể như Amalgam có chứa thuỷ ngân và chì.

Miếng trám composite thay thế cho miếng trám Amalgam

Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, các bác sĩ sẽ dùng composite thế hệ mới và có độ thẩm mỹ cao là G-aenial của tập đoàn GC (Nhật Bản) cho kết quả lâu bền và thẩm mỹ tối ưu.

Răng cối nhỏ bị kém thẩm mỹ và sâu tái phát ở bờ viền miếng trám cũ, được tháo ra và trám lại với composite GC G-aenial.

Nếu phần mô răng lan rộng nhưng chưa đến tuỷ, Bác sĩ sẽ tư vấn cho chúng ta phục hồi bằng những phục hình inlay, onlay hay overlay bằng sứ với độ thẩm mỹ và bền chắc lâu dài nhờ công nghệ dán sứ tân tiến

Các phục hình sứ cho răng bị sâu lớn

2./ Điều trị sâu răng vào tuỷ

Đối với tình trạng sâu răng lan vào tuỷ gây ra bệnh lý tuỷ hoặc bệnh lý quanh chóp răng, bác sĩ sẽ tư vấn bạn áp dụng quy trình điều trị tuỷ. Tuỳ theo trình trạng và bác sĩ sẽ gây tê hay không cho răng của bạn, sau đó sẽ mở tuỷ, làm sạch và tạo dạng ống tuỷ với những dụng cụ và trâm xoay máy tiên tiến rồi trám bít lại. Với răng vỡ lớn, bác sĩ sẽ chỉ định phải đặt chốt ống tuỷ để gia cố và tạo lưu vững chắc cho thân răng và có thể phải làm phục hình răng sứ trên răng đó để đảm bảo chức năng ăn nhai lâu dài.

Quy trình điều trị sâu răng lan vào tuỷ: làm sạch và tạo dạng ống tuỷ, trám bít, phục hồi với mão răng

3./ Nhổ răng vỡ lớn, sâu chân răng:

Với những tình trạng mất chất quá nặng ở răng do sâu răng và không thể phục hồi lại được hay gây viêm nhiễm lan rộng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị nhổ răng, nạo tổ chức viêm và tiến hành phục hồi lại chỗ răng bị nhổ bằng cầu răng hay implant để đảm bảo chức năng lâu dài.

Sâu răng vỡ lớn không phục hồi được sẽ được nhổ

TS. BS. NGUYỄN QUANG TÂM