Sâu Răng – Ai Cũng Từng Một Lần Đau

Trám răng - Điều trị nội nha Ngày đăng: 09/05/2020

Quá trình hình thành sâu răng và xoang sâu trên răng

1./ Sâu răng là gì:

Sâu răng là tình trạng men, ngà răng hoặc cả tuỷ răng bị phá huỷ do các vi khuẩn như Streptococcus mutans, Lactobacilus sống trong môi trường trong miệng, sử dụng các thức ăn, tinh bột mà con người ăn vào hàng ngày nhưng không có biện pháp làm sạch đầy đủ để tạo ra acid làm phá huỷ các mô răng.

Triệu chứng sớm của sâu răng là các đốm trắng trên bề mặt răng cho đến những dạng mô răng bị phá huỷ và vỡ ra hay đổi màu. Khi đã vỡ hay phá huỷ bề mặt men răng, đó là sâu răng không thể tự phục hồi. Sâu răng có thể dẫn tới viêm tuỷ hay viêm nha chu.

Sâu răng thường gặp ở trũng rãnh các răng sau, mặt bên gần và xa của mỗi răng, mặt ngoài hay mặt trong mỗi răng và sâu chân răng.

Các biện pháp phòng ngừa sâu răng ở trẻ em bao gồm chải và làm sạch răng cho bé sau khi ăn, mỗi khi bé bú đem phải làm sạch răng lại bằng gạc tẩm nước hoặc cho bé uống nhiều nước lọc, tránh cho bé ăn các loại kẹo ngọt có hàm lượng đường cao có thể gây sâu răng và dẫn bé đi khám răng mỗi 6 tháng.

Ở người lớn, cần chải răng sau mỗi bữa ăn và tối trước khi đi ngủ kết hợp với các biện pháp làm sạch như dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng, súc miệng với nước súc miệng phù hợp và khám răng định kỳ mỗi 06 tháng theo khuyến cáo của bác sĩ.

2./ Các triệu chứng có thể gặp khi sâu răng:

Hay bị giắt thức ăn giữa kẽ răng và ê khi uống lạnh và ăn ngọt, có thể có thể cơn đau nhẹ thoáng qua, nhìn vào các bề mặt răng có thể thấy đốm vàng hoặc đen hoặc vỡ mô răng, dẫn đến khó chịu khi ăn nhai và có thể hôi miệng.

Đau và ê buốt khi răng bị sâu

3./ Tại sao phải đến gặp bác sĩ khi bị và chưa bị sâu răng:

Các bác sĩ với nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn có thể cảnh báo sớm những dấu hiệu sâu mới chớm và hướng dẫn chúng ta có những biện pháp vệ sinh răng miệng phù hợp để làm ngưng và ngăn quá trình sâu răng lan rộng hơn.

Nếu răng đã bị sâu thì tuỳ theo tình trạng và kích thước lỗ sâu mà bác sĩ có thể tư vấn chúng ta trám với vật liệu phù hợp hoặc phải điều trị tuỷ trước khi trám và làm phục hình cố định mão răng lại hay bắt buộc phải nhổ bỏ với răng bị nhiễm trùng lan rộng vào xương.

TS. BS. NGUYỄN QUANG TÂM