Khi Nào Nên Trám Răng ?

Câu hỏi thường gặp Ngày đăng: 14/04/2020

Khi nào nên trám răng là điều thắc mắc của nhiều người hiện nay.

Trám răng là một thủ thuật nha khoa rất quen thuộc mà bất kỳ ai cũng đều sẽ nghe nói đến, vậy khi nào nên trám răng điều trị răng miệng? Để giải thích vấn đề này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Trám răng là phương pháp dùng vật liệu nhân tạo để thay thế cho phần mô răng bị khuyết thiếu hoặc để chỉnh sửa lại những khiếm khuyết về mặt hình thể của răng. Theo đó, bác sĩ sẽ tạo hình ở các vị trí khác nhau trên thân răng như cạnh răng, rìa răng, mặt nhai, mặt trong, cổ răng… để hoàn thiện hình thể thân răng cũng như bảo vệ răng. Hiện nay trám răng bằng Composite hay được gọi là trám răng thẩm mỹ được rất nhiều người ưa chuộng.

Các trường hợp chỉ định trám răng

Trường hợp răng bị sâu:

Nếu bị sâu răng thì không phải băn khoăn việc khi nào nên trám răng. Đây được coi là trường hợp phổ biến nhất khiến răng cần được trám lại. Sâu răng là bệnh do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn trong khoang miệng thường tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng và phân hủy đường thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, axit sẽ hòa tan chất khoáng của răng tạo ra lổ trên bề mặt men răng gọi là sâu răng.

Trám răng cho răng bị sâu

Ngoài ra, sâu răng cũng do bản thân những khiếm khuyết của men răng. Chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt. Men răng dễ hòa tan trong acid do cấu tạo thành phần muối khoáng ở bề mặt men răng. Bề mặt men răng có nhiều trũng, rãnh sâu, dễ tích tụ thức ăn nhưng khó chải rửa sạch, lâu ngày sẽ sinh axit gây sâu răng tại các trũng, rãnh này.
Để khắc phục tình trạng răng sâu, phương pháp đơn giản nhất là dùng vật liệu trám để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn, hoá chất tấn công, huỷ hoại tuỷ răng.

Trường hợp răng bị chấn thương:

Thông thường khi bị tai nạn khiến cho răng mẻ hoặc vỡ thì trám răng với chất liệu tốt và màu sắc giống như răng thật được sử dụng để tái tạo lại hình dáng ban đầu, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng.

Trám răng cho răng bị chấn thương

Trường hợp răng bị mòn:

Chải răng quá mạnh (chải theo chiều ngang), sử dụng bàn chải lông cứng, làm lớp men vùng cổ răng bị mòn và lộ lớp ngà răng. Nghiến răng cũng là một trong những nguyên nhân gây gây mòn cổ răng, mòn mặt nhai, rìa cắn.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều đồ uống, thực phẩm chứa nhiều axit cũng rất dễ gây mòn men răng. Một khi men răng bị mòn sẽ rất dễ bị kích thích và ê buốt khi gặp nóng hoặc lạnh. Khi đó, trám vết mòn sẽ là biện pháp để bảo vệ lớp ngà răng, giúp giảm ê buốt, đau nhức.

Trám răng bị mòn

Trường hợp cần nâng cao tính thẩm mỹ cho răng:

Trám răng thẩm mỹ cũng được áp dụng đối với những răng có màu vàng ố, xỉn màu, kém thẩm mỹ. Đây là phương pháp sử dụng chất trám răng có màu sáng hơn để trám lên bề mặt răng nhằm cải thiện màu cho răng.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng mọi người đã hiểu rõ được khi nào nên trám răng. Nếu còn vấn đề chia sẻ nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: Kiến thức nha Khoa *