Giữ vệ sinh răng miệng để bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể (P.2)

Tin tức - Thông báo Ngày đăng: 13/07/2020

🍓Mặc dù tầm quan trọng của sức- khỏe răng miệng đối với mỗi người luôn được nhắc nhở qua câu nói “Cái răng cái tóc là gốc con người” nhưng chưa nhiều người trong chúng ta có sự quan tâm đúng mức. Có lẽ vì các bệnh về răng miệng ít khi gây các triệu chứng nghiêm trọng và hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng.

🥦Uống vitamin C có khắc phục được triệu chứng này?
– Rất nhiều bệnh nhân truyền miệng cho nhau cách chữa bằng vitamin C, nhưng như tôi đã nói, chảy máu chân răng do rất nhiều nguyên nhân khác ngoài thiếu vitamin C. Vì vậy, bệnh nhân cần có cách chữa trị đúng nguyên nhân, đúng phương pháp từ nha sĩ.
Thông tin từ các phương tiện truyền thông cho thấy, bệnh răng miệng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Xin bác sĩ giải thích thêm về mối liên hệ này.
Trong y học đã có những bằng chứng cho thấy bệnh nhân tim mạch có tỷ lệ răng sâu và viêm lợi cao hơn gấp ba lần so với những người khác. Ngược lại, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa viêm nha chu và bệnh lý tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi mãn tính, đột quỵ, sinh non…
Nhiều nghiên cứu gần đây cũng cho thấy tần suất các tai biến mạch vành và xơ vữa động mạch gia tăng đáng kểở bệnh nhân viêm nha chu. Sau khi bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp chữa trị răng thông thường thì tỷ lệ bệnh tim mạch cũng giảm đáng kể.

🥦Các bệnh răng miệng thường gặp là sâu răng, mất răng, nha chu, viêm niêm mạc miệng… trong đó sâu răng và viêm nha chu chiếm tỷ lệ cao nhất.

* Vậy chúng ta nên phòng ngừa bệnh viêm nha chu như thế nào?
– Chúng ta cần phải giữ vệ sinh răng miệng tốt, nhất là ở trẻ nhỏ. Chải răng đúng cách và đúng thời điểm, tốt nhất nên chải răng ngay sau khi ăn.
Chúng ta cũng cần có thói quen dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm và súc miệng bằng nước diệt khuẩn sau khi đánh răng một hoặc hai lần mỗi ngày để loại trừ các mảng bám trên bề mặt răng. Đi khám răng định kỳ và lấy cao răng sáu tháng một lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm.