PHẪU THUẬT TRƯỜNG HỢP XƠ CỨNG TEO CƠ – VÔI HÓA LAN TỎA VÙNG HÀM MẶT PHỨC TẠP

Phẫu Thuật Hàm Mặt - Thẩm MỹTin tức - Thông báo Ngày đăng: 15/03/2022

Đây là một ca phẫu thuật phức tạp được chẩn đoán má phải có tổn thương xơ cứng da – dưới da, vôi hóa mô dưới da và các cơ vùng hàm mặt. Bệnh nhân nữ N.N.T.M 14 tuổi, Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng II vì lý do không há miệng được, lệch mặt, cứng vùng má phải. remotepilot101.com Tình trạng này tiến triển dần từ năm 3 tuổi và nặng dần. Chưa điều trị gì đặc hiệu.

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia, bác sĩ từ một số bệnh viện trong đó có Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, bệnh viện Nhi Đồng II đã giới thiệu chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM để điều trị tiếp. Quá trình thăm khám ghi nhận: mặt mất cân xứng, má phải có tổn thương xơ cứng dưới da – da phủ hồng, giới hạn không rõ, sờ xơ chai, giảm đàn hồi, sần sùi dưới da, có vùng dính chặt xương bên dưới, ấn không đau, bệnh nhân không há miệng được. Trên phim CT – Scan thấy hình ảnh tổn thương vôi hóa tạo cầu xương giữa xương hàm trên và xương hàm dưới, vôi hóa mô dưới da và các cơ vùng mặt – dưới hàm, cơ cắn, cơ chân bướm trong, mô dưới nhãn cầu phải. Dính khớp thái dương hàm, mỏm vẹt (P). Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa tại bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cho thấy đây là một bệnh lý hiếm vùng hàm mặt và rất ít được ghi nhận trong y văn.

Ths. BSCKII. Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM cho biết bệnh lý này có thể liên tưởng tới 2 hội chứng đã từng được ghi nhận trong y văn là xơ cứng Mönckeberg’s và hội chứng loạn dưỡng xương di truyền Albright’s. Tuy nhiên, hai hội chứng này ít thấy tại vùng đầu mặt và có thể phân biêt được do có các bất thường trên các cơ quan khác.

Ca phẫu thuật thực hiện trong khoảng 10 tiếng, tổn thương được cắt trọn toàn bộ, giải phóng các vùng vôi hóa co kéo ở mô dưới da, hệ thống cơ nhai (cơ cắn, cơ chân bướm trong,…), cắt cổ lồi cầu, mỏm vẹt bên phải và chèn vạt cân cơ vào vùng khuyết hổng, tạo lại hình dạng cho các bề mặt xương hàm trên, xương hàm dưới và bờ dưới ổ mắt phải. Miệng bệnh nhân được mở ra tới biên độ 3cm ngay sau loại bỏ các nguyên nhân. Sau phẫu thuật tình trạng bệnh nhân M ổn định, khuôn mặt cải thiện rất nhiều. Khả năng bệnh nhân M sẽ được xuất viện trong vòng 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật.

Ths. BSCKII. Nguyễn Đức Minh chia sẻ: “một cháu bé mới 14 tuổi đã chịu đựng không há miệng được trong suốt 7 năm, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống, trong cháu ánh lên được một nghị lực lớn lao”. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bệnh nhân nhận được hổ trợ của doanh nghiệp Hoàn Ngọc 7 Nga Tây Ninh, trong quá trình điều trị tại BV Răng Hàm Mặt TPHCM được bệnh viện duyệt mổ miễn phí.