Tiềm năng lớn từ du lịch nha khoa

Nha khoa du lịch Ngày đăng: 14/04/2020

Khi đời sống người dân đang được cải thiện, nhu cầu làm đẹp ngày càng lớn tạo nên nguồn thu tiềm năng từ ngành du lịch nha khoa. Ngành nha khoa và bệnh viện răng hàm mặt TP.HCM đang tạo cơ hội lớn cho khách hàng của ngành du lịch trong và ngoài nước.

Hội thảo “Định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế tại TP Hồ Chí Minh” và ký kế hoạch liên tịch triển khai chương trình phối hợp phát triển các sản phẩm “Du lịch y tế”, bao gồm: Toạ đàm “Định hướng phát triển sản phẩm du lịch y tế tại TP. HCM”; xây dựng tiêu chí để các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM tham gia hoạt động “Du lịch y tế” dành cho khách du lịch trong và ngoài nước đến khám chữa bệnh kết hợp du lịch tại TP.HCM; phát hành cẩm nang, bản đồ “Du lịch y tế TP. HCM”; tổ chức ngày hội “Du lịch nha khoa”; đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến sản phẩm du lịch y tế.

Tại buổi tọa đàm chuyên sâu “Phát triển Du lịch nha khoa”, theo Sở Du lịch TP.HCM, những năm gần đây, số lượt du khách quốc tế đến TP tăng cao. Số lượng khách nước ngoài kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với điều trị nha khoa ngày càng tăng, nhất là Việt kiều về nước thăm gia đình. Các bác sĩ, người làm du lịch cùng thảo luận nhiều nội dung xoay quanh các vấn đề: Các đề xuất để phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ nha khoa và du lịch; tìm hướng liên kết giữa nha khoa và du lịch, đưa nha khoa thành sản phẩm dịch vụ đặc thù của du lịch TP với nhiều sản phẩm hấp dẫn, đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của du khách. Sản phẩm Du lịch nha khoa là kết tinh của những kiến thức và sự đóng góp từ các y bác sĩ hàng đầu tại Việt Nam kết hợp cùng các công ty du lịch uy tín.

Theo ThS.BSCKII Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP. HCM: “Du lịch nha khoa là một trong những sản phẩm du lịch thế mạnh trên thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, Du lịch nha khoa thu hút nguồn khách chủ yếu từ các nước phát triển như Úc, Mỹ, Anh, Pháp… tới Việt Nam điều trị răng miệng kết hợp du lịch nghỉ dưỡng.Về cơ sở vật chất để phục vụ đón du khách, TP. HCM có nguồn nhân lực dồi dào phục vụ phát triển ngành nha khoa. Thành phố có gần 30 cơ sở nha khoa thuộc nhóm Du lịch nha khoa (Dental Tourism), hơn 40% bác sĩ nha khoa cả nước đang làm việc tại TP. Hiện tại, trình độ chuyên nha khoa ở TP không hề thua kém các nước trong khu vực và thế giới. Trong khi giá cả cho điều trị nha khoa rất cạnh tranh, chỉ bằng 50% so với các nước. Đây là điều kiện thuận lợi để du khách có thể lựa chọn đến TP. HCM du lịch kết hợp làm đẹp”. Tháng 5 năm 2018, Sở Du lịch và Sở Y tế TP.HCM đã ra mắt cẩm nang Du lịch y tế TP.HCM. Cẩm nang được phát hành song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) với số lượng 10.000 cuốn trong đợt đầu tiên. Trong đó, 14 bệnh viện được giới thiệu qua cẩm nang đều đáp ứng được 24 tiêu chí của Sở Y tế về cơ sở vật chất, nhân lực, giá dịch vụ,… Tiếp đó, Công ty Cổ phần Du lịch nha khoa Việt Nam cũng ra mắt website chính thức hoạt động tại địa chỉ: https://dentaltourism.vn .

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt TP.HCM

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt TP.HCM cho rằng, việc ra đời website Du lịch nha khoa Việt Nam đã góp phần kết nối các phòng khám nha khoa với các công ty dịch vụ lữ hành. Khi vào trang web này, khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về tư vấn, gói dịch vụ, địa chỉ, đặc biệt có chức năng lưu trữ hồ sơ bảo mật cho bệnh nhân có thể xem bất cứ ở đâu trên toàn thế giới… Du lịch nha khoa Việt Nam là dịch vụ kết hợp giữa nha khoa và du lịch. Chiến lược phát triển Du lịch nha khoa là sử dụng công nghệ rút ngắn thời gian cho khách hàng khi tham gia dịch vụ. Các đơn vị thành viên nha khoa đều phải có máy scan 3D, 100% lấy mẫu bằng kỹ thuật số. Ngoài ra, nhiều ưu điểm vượt trội mà Du lịch nha khoa Việt Nam sẽ giới thiệu cho khách hàng là dịch vụ bảo hành từ các thành viên của Du lịch nha khoa Việt Nam trên toàn thế giới như Mỹ, Úc…

Năm 2020, việc nâng cao chất lượng dịch vụ là ưu tiên số 1 mà Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP. HCM thực hiện với vị thế của Bệnh viện đầu ngành ngang tầm với các nước trong khu vực, có uy tín trên trường quốc tế, thu hút được nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước đến điều trị qua việc áp dụng hàng loạt kỹ thuật mới và đang triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao như: Cấy ghép Implant với máy Cone Beam CT Scan giúp khám, lập kế hoạch điều trị chính xác các trường hợp từ dễ đến phức tạp, dưới gây tê hoặc gây mê.

Tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt trái xoan, hạ thấp gò má cao, tạo hình cằm chẻ, môi chẻ, căng da mặt, tạo má lúm đồng tiền, xóa tàn nhang, nốt ruồi, cắt mí mắt, nâng mũi… cắt xương hàm trên, xương hàm dưới, điều trị những trường hợp hô – móm trầm trọng mà chỉnh nha bằng mắc cài không đem lại kết quả. Đặc biệt, một trong những thế mạnh của Bệnh viện là điều trị nha khoa thẩm mỹ (Chỉnh hình răng miệng, phục hình răng sứ, trám thẩm mỹ… các loại hình đặc biệt như hôi miệng, ngủ ngáy, đau khớp thái dương hàm… Hệ thống phòng phẫu thuật của Bệnh viện được đầu tư hàng chục tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn quốc tế được nhập từ các nước Mỹ, Đức… được các chuyên gia y tế, đánh giá đáp ứng được các yếu tố về địa lý, môi trường, vi sinh, thông với khoa hồi sức cấp cứu, cận lâm sàng, tuân thủ theo nguyên tắc vô khuẩn, giúp bệnh nhân giảm tối đa việc nhiễm khuẩn trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP. HCM cho biết: “Để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và phát triển trong lĩnh vực y tế, ngoài đội ngũ y bác sỹ có tay nghề cao thì việc cải tiến cơ sở vật chất và chất lượng phục vụ có tầm quan trọng rất lớn, quyết định đến bệnh án và sự hồi phục của bệnh nhân. Trong quá trình điều trị những bệnh lý nguy hiểm cho bệnh nhân thường rất dễ bị ô nhiễm không khí, vì thế trong môi trường phẫu thuật cần không gian tuyệt đối vô trùng. Chính vì vậy việc đưa vào sử dụng các phòng phẫu thuật mới này sẽ giúp bệnh nhân có điểu kiện tốt hơn trong việc phẫu thuật cũng như chăm sóc hậu phẫu được đảm bảo hơn”.

Ngoài ra, các vấn đề chăm sóc lâu dài sau phẫu thuật được Bệnh viện quan tâm đặc biệt như: phục hồi các chức năng thẩm mỹ miệng và hàm mặt cho bệnh nhân, thực hiện trám răng, nhổ răng, chỉnh hình răng trước và sau mổ, theo dõi chặt chẽ các biến chứng khác để điều trị kịp thời dựa trên nền tảng đội ngũ bác sĩ tu nghiệp nước ngoài, giỏi tay nghề, nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật cao để phục vụ bệnh nhân được tiếp cận những phương thức điều trị nha khoa tiên tiến nhất.