Cần tăng tính cạnh tranh cho du lịch nha khoa Việt Nam

Nha khoa du lịch Ngày đăng: 14/04/2020

Xác định du lịch nha khoa là một trong những thế mạnh của ngành, song, sau 1 năm triển khai tại TPHCM, dường như mũi nhọn này vẫn chưa tạo được đột phá. Du lịch chữa bệnh và nha khoa ở Việt Nam phát triển trong vòng 10 năm nay, tuy nhiên, chưa có con số chính thức thống kê về tiềm năng, số lượng cũng như doanh thu mang lại cho ngành.

Giấc mơ “Trung tâm du lịch nha khoa” của thế giới

Theo thống kê không chính thức, mỗi năm, có khoảng 100.000 bệnh nhân nước ngoài sang Việt Nam chữa răng và số tổng doanh thu là khoảng 150 triệu USD. Tổng doanh thu của nhóm du lịch chữa bệnh vào khoảng 1 tỉ USD. Cũng theo dự báo trong ngành thì số lượng khách du lịch tới Việt Nam để chữa trị răng sẽ tăng 250% trong vòng 5 năm tới.

Việt Nam là một trong những quốc gia với chi phí khám chữa răng có khả năng cạnh tranh cao. So với các nước phát triển, Việt Nam có chi phí khám chữa răng thấp hơn khoảng 50%, nhưng chất lượng dịch vụ và tay nghề chuyên môn của bác sĩ, thiết bị kỹ thuật hiện đại gần như tương đương với các nước phát triển trong khu vực và thế giới.

Câu hỏi đặt ra là cùng ưu thế giá thành rẻ, đội ngũ bác sĩ giỏi, làm sao du lịch Việt kết hợp chữa răng có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực? Một bác sĩ chuyên ngành nha khoa tại TPHCM cho biết, chi phí làm răng ở Việt Nam rất rẻ, 1 người nước ngoài kết hợp cả đi du lịch và điều trị răng miệng tại Việt Nam cũng chỉ tốn một khoản tiền tương tương chi phí làm răng tại các nước khác.

Đa số khách du lịch đến Việt Nam chữa răng là những người Việt ở hải ngoại. Trong những chuyến về thăm quê, họ thường kết hợp với chữa răng tại Việt Nam, một phần vì giá rẻ, một phần vì không gặp trở ngại về ngôn ngữ giao tiếp. Số người nước ngoài chọn Việt Nam làm điểm đến du lịch nha khoa cũng có, nhưng chưa nhiều.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Đức Minh – Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt TPHCM- cho biết, trình độ tay nghề của bác sĩ cũng như trang thiết bị và công nghệ thẩm mỹ nha khoa ở Việt Nam phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực. Hơn nữa, chi phí chăm sóc nha khoa ở Việt Nam rẻ hơn các nước. Đây là lợi thế lớn cho ngành nha khoa Việt Nam. Nếu không làm ngay thì sắp tới đây, bác sĩ nha khoa trong khu vực sẽ đổ về Việt Nam hành nghề, lúc đó nha khoa Việt Nam sẽ mất đi lợi thế.

Cần thêm gói sản phẩm mới

Đầu năm 2017, TPHCM đã đưa ra kế hoạch sẽ phát triển du lịch gắn với chăm sóc sắc đẹp, trong đó sẽ ưu tiên ngành chăm sóc răng, miệng thẩm mỹ. Thế nhưng, sau 1 năm, vẫn chưa có con số tổng kết cụ thể về lượt người sang Việt Nam chữa bệnh, trong đó có nha khoa. Chính vì thế, việc cung cấp thông tin cho du khách sang Việt Nam chữa răng là hết sức cần thiết.

Ngày 8.8, Cty cổ phần Du lịch Nha khoa Việt Nam ra mắt website tại địa chỉ https://dentaltourism.vn, qua đó cung cấp đầy đủ thông tin cho du khách muốn sang Việt Nam kết hợp du lịch và chữa răng.

Theo đó, khách du lịch đến Việt Nam khi truy cập vào website này sẽ được cung cấp các dịch vụ làm răng, các dịch vụ này được thực hiện tại các phòng khám, bệnh viện chất lượng hàng đầu tại Việt Nam do đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, có giấy chứng nhận quốc tế đảm nhận.

Song song đó, trang Du lịch Nha khoa Việt Nam còn liên kết với các đại lý, công ty du lịch, giới thiệu những gói dịch vụ nha khoa kết hợp các tour du lịch tại Việt Nam nhằm tạo những gói sản phẩm tiện lợi cho du khách với mức giá và chất lượng hấp dẫn nhất.

Ngoài ra, sau khi sử dụng các dịch vụ tại trang này, khách hàng còn được bảo hành chăm sóc an toàn và nhanh chóng tại các nước có dịch vụ nha khoa liên kết là thành viên của Du lịch Nha khoa Việt Nam như ở Mỹ, Australia…

MINH THI