Giữ vệ sinh răng miệng để bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể (P.1)

Tin tức - Thông báo Ngày đăng: 06/07/2020

Mặc dù tầm quan trọng của sức- khỏe răng miệng đối với mỗi người luôn được nhắc nhở qua câu nói “Cái răng cái tóc là gốc con người” nhưng chưa nhiều người trong chúng ta có sự quan tâm đúng mức. Có lẽ vì các bệnh về răng miệng ít khi gây các triệu chứng nghiêm trọng và hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng.

* Tình trạng này có phải do người dân chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe răng miệng, nhất là với trẻ nhỏ?
– Đó chỉ là một nguyên nhân. Các nguyên nhân khác là do nồng độ fluor trung bình trong nước quá thấp (chỉ bằng một nửa tiêu chuẩn quốc tế, ở một số vùng Tây Nguyên còn không có fluor trong nước) và thói quen ăn uống nhiều đường.
Ngoài ra còn do nguyên nhân toàn thân như: rối loạn nội tiết, bệnh ung thư, bệnh nhiễm khuẩn, tình trạng suy dinh dưỡng…
Hiện tượng viêm nướu (lợi) răng nếu không được chăm sóc cẩn thận và chữa trị đúng cách sẽ phát triển thành viêm nha chu, là sự phá hủy các tổ chức nâng đỡ răng, phá hủy xương ở ổ răng, gây sưng đau, chảy mủ, răng lệch lạc, lung lay và cuối cùng là mất răng vĩnh viễn.
Bệnh viêm nha chu cũng xảy ra ở những người giữ vệ sinh răng miệng tốt vì có nhiều loại vi khuẩn ẩn sâu dưới nướu răng mà những dụng cụ vệ sinh răng miệng hiện đại cũng khó có thể tác động đến được.
Sâu răng gây viêm tủy sẽ qua ba giai đoạn là: viêm tủy phục hồi, viêm tủy không phục hồi và hoại tử tủy. Thực tế cho thấy hầu hết các trường hợp đi khám răng thì bệnh đã ở giai đoạn viêm tủy không thể phục hồi, thậm chí tủy đã bị hoại tử.
Vì khi bị triệu chứng ê buốt thoáng qua ở giai đoạn viêm tủy phục hồi hoặc ngay cả khi đau nhức nghiêm trọng thì người bệnh cũng thường tự ý sử dụng thuốc giảm đau hơn là đến nha sĩ.

* Việc dùng thuốc giảm đau khi bị đau răng có được khuyến khích không?
– Một số trường hợp có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nồng độ thấp như panadol, paracetamol… nhưng nếu dùng kháng sinh kéo dài và không đúng chỉ định của bác sĩ có thể làm cho vi khuẩn kháng thuốc.
Ngoài ra, đau là phản ứng tự nhiên của cơ thể để cho biết vị trí đau để cần được xử lý, chữa trị.Bệnh nhân dùng thuốc giảm đau có thể gây khó khăn cho bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị.

* Ngoài đau răng thì một trong những triệu chứng dễ thấy về bệnh răng miệng là chảy máu chân răng.Đây phải chăng là một triệu chứng báo hiệu bệnh răng miệng nghiêm trọng?
– Chảy máu chân răng có rất nhiều nguyên nhân như viêm lợi, viêm quanh răng, u lợi… nhưng thường gặp nhất là do viêm lợi. Chảy máu chân răng cũng có thể là biểu hiện của một bệnh toàn thân như thiếu vitamin, đái tháo đường, bệnh tim mạch… nhưng hầu hết là do vệ sinh răng miệng kém dẫn đến viêm lợi, biểu hiện là lợi hơi sưng, nhất là ở chân răng, không đau nhưng dễ gây chảy máu ở vùng tiếp giáp nướu và răng. (phần 1…)

Bài viết tương tự
Quý Bệnh Nhân Gửi Lời Khen Trên “Báo Phụ Nữ Online” Sau Khi Khám Và Điều Trị Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM

"Mỗi ngày chúng tôi cố gắng làm thật tốt để có thể để mang tới sự hài lòng dành cho ...

Sở y tế tphcm công bố Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM là cơ sở thực hành đào tạo trong khối ngành sức khỏe

HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH, đó là yêu cầu tất yếu của mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực trong xã ...

Giữ vệ sinh răng miệng để bảo vệ sức khỏe toàn cơ thể (P.2)

🍓Mặc dù tầm quan trọng của sức- khỏe răng miệng đối với mỗi người luôn được nhắc nhở qua câu ...

Phục hồi thẩm mỹ và chức năng cho bệnh nhân bị khuyết hổng xương hàm dưới

👨‍🔬Những bệnh nhân bị khuyết hổng xương hàm do nguyên nhân u nang hàm mặt, viêm nha chu, hoại tử ...

Lễ kết nạp đảng viên mới

Bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và có ý nghĩa rất ...

Hướng dẫn thực hiện tời khai y tế điện tử mã QR Code

🏥Khi vào một cơ sở y tế để khám chữa bệnh, bệnh nhân luôn mong muốn được đảm bảo về ...

Tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM & Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội

Ngày 19/06/2020, tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt TPHCM, Đoàn công tác chuyên môn do PGS.TS Trần Cao Bính – ...

💯Giải Quyết Rào Cản Cho Bệnh Nhân Trưởng Thành

Có lẽ rào cản lớn nhất đối với bệnh nhân -  đặc biệt là những người trưởng thành đã đi ...