database ham_main_menu class_menu ham_menu class_info ham_info class_data ham_data class_data_detail ham_data_detail class_linkweb ham_linkweb Bệnh viện răng hàm mặt thành phố Hồ Chí Minh
Sức khoẻ răng miệng
Ngày đăng tin: 2012-03-16
Conebeam Computerd Tomography (CBCT) - Chụp cắt lớp điện toán chùm tia hình nón

Kỹ thuật CBCT sử dụng chùm tia X hình nón để tạo ảnh thay vì chùm tia X hình quạt như kỹ thuật CT thông thường. CBCT là một phiên bản cải tiến về tốc độ chụp nhanh hơn, an toàn hơn và kích thước nhỏ gọn so với CT thông thường. Thông qua việc sử dụng chùm tia X hình nón, kích thước của máy quét, liều lượng bức xạ và thời gian cần thiết để quét đều giảm đáng kể.

Kỹ thuật chùm tia hình nón chỉ cần một máy quét duy nhất 1 lần để nắm bắt toàn bộ đối tượng được gọi là vùng khảo sát. Trong vùng này toàn bộ cấu trúc giải phẫu cần quan tâm sẽ được chụp với một chùm tia X hình nón.

Một máy quét CBCT điển hình có thể phù hợp vào bất kỳ thực hành nha khoa (hoặc không) và có thể dễ dàng truy cập cho bệnh nhân. Thời gian cần thiết cho một lần quét đầy đủ thường là dưới một phút và liều lượng bức xạ ít hơn đến cả trăm lần so với máy quét CT thông thường.

Sự  xuất hiện của công nghệ CBCT đã mở đường cho sự phát triển của máy quét CT tương đối nhỏ gọn và ít tốn kém, chuyên dụng để sử dụng trong ngành răng hàm mặt.

Tại sao là CBCT tốt cho bạn và khi nào sử dụng nó?

Các máy quét MDCT thông thường có kích thước lớn, máy chủ yếu được trang bị tại bệnh viện và các trung tâm chẩn đoán hình ảnh lớn. Trong khi đó, các máy quét chùm tia hình nón có kích thước nhỏ hơn nhiều nên có thể trang bị tại phòng khám của bác sỹ lâm sang hoặc ở trung tâm chẩn đoán hình ảnh chuyên về răng hàm mặt.

Máy CT Y khoa thế hệ mới	Máy CT ConeBeam

CBCT scan giúp bác sỹ hoặc nha sỹ của bạn những gì?

Cho phép bác sỹ hoặc nha sỹ:

·         Hình dung (thấy được) được hình ảnh giải phẫu bên trong (những hình ảnh bác sỹ không thể nhìn thấy trực tiếp được).

·         Phân tích vị trí và định hướng các cấu trúc giải phẫu quan trong như dây thần kinh hàm dưới, chóp răng, cấy ghép trước đó, xoang và mũi.

·         Lập kế hoạch điều trị và phẫu thuật cho từng trường hợp cụ thể.

·         Chuẩn bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết.

·         Đánh giá rủi ro.

Quá trình quét CBCT có đau không?

Quá trình quét CBCT hoàn toàn không đau.

Máy quét CBCT được sử dụng cho mục đích gì?

Kỹ thuật CBCT giúp cho việc điều trị được thực hiện nhanh chóng, chính xác, an toàn cao. Đặc biệt trong những trường hợp can thiệp phức tạp chỉ CBCT có thể đem lại hình ảnh rõ nét, độ biến dạng thấp mà các phim X-quang thường quy thông thường không thể đáp ứng được. Một số trường hợp chỉ định chụp CBCT:

·         Phẫu thuật vùng miệng.

·         Cấy ghép Implant.

·         Lập kế hoạch và đặt neo chỉnh nha.

·         Phân tích chỉ số sọ mặt (Cephalometric).

·         Phân tích về khớp thái dương hàm (TMJ).

·         Nghiên cứu về đường khí đạo (ngưng thở khi ngủ).

·         Khối u vùng xương hàm.

·         Răng khôn hay răng ngầm.

·         Bệnh nha chu.

·         Tình trạng ống tủy bất thường.

Chi phí quét là bao nhiêu?

Với mong muốn mang lại những tiện ích, chất lượng điều trị tốt nhất với chi phí hợp lý cho quý bệnh nhân. Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM thực hiện kỹ thuật CBCT với chi phí:

·         Chụp 1 hàm: 450.000 VNĐ

·         Chụp 2 hàm: 800.000 VNĐ

Tại sao chọn máy quét CBCT hơn là máy quét CT y khoa thông thường?

AN TOÀN – NHANH CHÓNG – TIỆN LỢI

·         Chùm tia chuẩn trục cho phép giới hạn bức xạ của tia X tới vùng cần khảo sát. Giảm liều bức xạ bệnh nhân (29-477 μSv) so với kỹ thuật CT thông thường (khoảng 800-2000μSv). Liều bức xạ đối với bệnh nhân thấp hơn ít nhất 5 lần so với CT bình thường.

·         Thời gian quét nhanh hơn rất nhiều. CBCT có thời gian quét nhanh tương tự như chụp X-quang toàn cảnh (phim Panorex): 14s-18s. Trong khi trên một máy quét CT thông thường phải mất một vài phút. Như vậy CBCT có thời gian quét chỉ bằng 1/7 so với CT y khoa thông thường.

·         Hình ảnh tạo ra chính xác với độ phân giải cao, có voxel đẳng hướng dưới 1mm (Từ 0,4mm đến thấp hơn là 0,076mm).

·         Máy CBCT tái tạo lại dữ liệu chiếu để cung cấp các hình ảnh đa liên kết (interrelational) trong ba mặt trực giao (Mặt phẳng trục, đứng – dọc, đứng – ngang).

  

·         Nó cung cấp hình ảnh tái tạo 3D hoàn toàn và hiển thị từ mọi góc độ.

·         Dựng hình khối 3D có thể bằng kỹ thuật trực tiếp hoặc gián tiếp.

·         Chi phí thấp hơn, hợp lý hơn (Chi phí chụp CBCT chỉ bằng 50% so với kỹ thuật CT thông thường).

Cần chuẩn bị làm gì khi làm CBCT?

·         Không có chuẩn bị đặc biệt cần thiết cho một lần quét CBCT vùng đầu. Bạn nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi cho khảo sát CBCT của bạn.

·         Bất kì điều gì có thể can thiệp đến hình ảnh như bong tai, dây chuyền, xỏ lỗ, kẹp tóc hoặc kính đeo mắt cần được loại bỏ.

·         Các kỹ thuật viên CBCT có thể yêu cầu bạn cũng loại bỏ các răng giả hoặc các thiết bị khác, nhưng nó cũng có thể được yêu cầu mang lại khi kỹ thuật viên thấy là cần thiết.

 

     

Nguồn Phòng Kế Hoạch Tổng Hợp - BVRHM TPHCM

   
  Các tin liên quan
 
  GIỜ LÀM VIỆC
 
  Trong giờ  
  - Sáng: 7h00-11h00
  - Thông tầm: 11h00-13h00
  - Chiều 13h00-16h00
  Ngoài giờ  
    16h30-19h00
  Sau 19h00  
    * Cấp cứu nha khoa
    * Cấp cứu hàm mặt